เอกสารนำเข้าส่งออก มีอะไรบ้าง

เอกสารการนำเข้าส่งออก เป็นอะไรที่ซับซ้อนมาก หากไม่ได้มีการศึกษาเข้าใจอย่างถ่องแท้ จะทำให้มีปัญหาในภายหลังได้ และการจะออกเอกสารนี้ได้ต้องอาศัยความรู้ประสบการณ์เป็นอย่างสูง

สำหรับผู้ที่เชียวชาญแล้ว เรื่องนี้อาจจะฟังดูเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย แต่สำหรับมือใหม่แล้ว เอกสารเป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ วันนี้ผมจะมาอธิบายเอกสารหลักๆ ที่ผู้ส่งออกแทบทุกรายต้องรู้จัก ผ่านตา ผ่านมือกันมาบ้างแล้ว มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

 

1. Commercial Invoice ใบกำกับสินค้า

เป็นเอกสารที่แสดงถึงการซื้อขายกันระหว่างผู้นำเข้ากับผู้ส่งออก บอกรายละเอียดว่าใครซื้อสินค้าอะไร จำนวนเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่ ซื้อจากใคร แล้วส่งไปที่ไหน

เอกสารนี้จะเป็นเหมือนใบเสร็จรับเงินในการยื่นรายได้รายจ่ายของทั้งผู้นำเข้าและผู้ส่งออกครับ

 

2. Packing List ใบกำกับการบรรจุหีบห่อ

เอกสารนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้คนที่ท่าเรือ ท่าอากาศยาน หรือการขนส่ง ใช้เป็นข้อมูลในการจัดเตรียมสถานที่ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในการอำนวยความสะดวกในการขนส่ง ดังนั้นข้อมูลในเอกสารใบนี้ นอกจากจะบอกผู้รับผู้ส่งแล้ว ยังจะบอกด้วยว่าสินค้าอะไร น้ำหนักเท่าไหร่ ปริมาตรเท่าไหร่ เป็นต้น

3. Bill of Lading (B/L) ใบตราส่งทางเรือ และ Airway Bill (AWB) ใบตราส่งทางอากาศ

เอกสารนี้เป็นเอกสารที่ผู้ขนส่งระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็นทางรถ เรือ อากาศ ออกให้ เพื่อเป็นเหมือนใบเสร็จรับเงิน เป็นสัญญา และหลักฐานเพื่อบอกว่าจะส่งของอะไรจากที่ไหน ไปที่ไหน

 

4. Certificate of Origin (C/O) เอกสารระบุแหล่งผลิต

เมื่อก่อนอาจจะไม่มีความสำคัญ แต่ตอนนี้สำคัญมาก เพราะการระบุแหล่งประเทศผลิตนั้น จะมีผลต่อผู้นำเข้าในเรื่องของอัตราภาษีนั่นเอง เช่น ในไทย หากนำเข้าจากอาเซียนด้วยกัน จะมีอัตราภาษีเป็น 0 แต่หากนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้ตกลงกันไว้ ก็อาจจะมีภาษีนำเข้าที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

เอกสารนี้สามารถออกได้โดยกรมการค้าต่างประเทศ หอการค้า หรือแม้แต่บริษัทที่ส่งออก ขึ้นอยู่กับความต้องการของประเทศผู้นำเข้า

5. Insurance Policy กรมธรรม์ประกันภัย

ไม่ว่าจะมีการตกลงกันว่าผู้นำเข้า หรือ ผู้ส่งออก เป็นผู้ชำระค่าเบี้ยประกัน แต่การส่งออกทุกครั้งต้องมีการทำประกันภัย ซึ่งมีได้ทั้งกรมธรรม์ประกันภัยทางทะเล และ กรมธรรม์ประกันภัยทางอากาศ เราอาจจะรู้สึกว่าตู้คอนเทนเนอร์นั้นแข็งแรงอยู่แล้ว เรือก็ใหญ่ เครื่องบินก็ไม่ค่อยมีอุบัติเหตุ แต่เราจะรู้มั้ยว่า คลื่นลมทะเล หรือหลุมอากาศนั้น แรงกว่าพาหนะเหล่านี้หลายเท่า ยังไงการทำประกันภัยก็อย่าละเลยนะครับ จ่ายเงินหลักร้อยหลักพัน แต่ความอุ่นใจหลักล้านแน่นอน

ส่วนเอกสารอื่นๆ ที่เราเคยได้ยิน เช่น พวกใบรับรองต่างๆ หรือใบอนุญาต รวมทั้งเอกสารทางการเงิน เอกสารเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการเจรจาของเรากับผู้นำเข้า หรือความจำเป็นของแต่ละสินค้า

สนใจเรียนนำเข้าส่งออก ติดต่อที่นี่

บทความเกี่ยวข้อง

Leave a Comment